• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 26/09/2017

3 bệnh viện TP.HCM tính sai chi phí hơn trăm tỉ đồng

bao the thao - 3 đơn vị bị “bêu” tên trong Kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng của Sở Y tế TP HCM và bị yêu cầu thu hồi hơn trăm tỉ đồng là: BV Nhi đồng TP, cơ sở 2 BV Ung bướu và khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao BV Ung buớu.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố Kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng của Sở Y tế TP HCM tại 3 dự án bệnh viện (BV) với nhiều sai sót.

Tính dư chi phí

Theo kết luận thanh tra, các đơn vị đã tính sai làm tăng khối lượng tại một số hạng mục công trình, dự toán tính một số chi phí chưa phù hợp dẫn đến giá trị dự toán đươc duyệt sai tăng gần 105 tỉ đồng. Trong đó, dự án cơ sở 2 BV Ung bướu hơn 94 tỉ đồng; dự án xây dựng khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao BV Ung bướu hơn 10,8 tỉ đồng.

3 bệnh viện TP.HCM tính sai chi phí hơn trăm tỉ đồng - 1

Dự án cơ sở 2 BV Ung bướu thi công bị nứt tầng hầm - Ảnh: Thanh niên

Ngoài ra, công tác nghiệm thu thanh toán còn một số sai sót dẫn đến thanh toán sai tăng số tiền 1,68 tỉ đồng. Công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp còn một số sai sót như: không yêu cầu các tiêu chí cụ thể đối với một số vật tư thiết bị để có cơ sở nghiệm thu thanh toán; không quy định phương pháp sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch; hồ sơ dự thầu còn thiếu sót.

Về công tác thi công quản lý và quản lý chất lượng công trình, nhà thầu thi công thiếu giấy tờ lưu hành của một số thiết bị, máy móc; nhật ký thi công không đánh số trang, tư vấn giám sát không ghi ý kiến cho công việc tiếp theo; một số hạng mục không đúng kích thước thiết kế…

Kết luận chỉ rõ tại dự án xây dựng cơ sở 2 BV Ung bướu: Vách hầm tầng 2 bị nứt, thấm tại nhiều vị trí, chưa được xử lý. Có một số vị trí vết nứt dài từ sàn đến hết chiều cao tầng hầm. Vị trí bể lắng phóng xạ vách bị cong, phồng. Phòng xạ trị LINAX toàn bộ vách tường tại trục HH bị nứt, thấm và cong phồng. Phòng HDR vách bị phồng, chân vách tại vị trí sàn bị lõm, không tạo thành mặt phẳng.

Tại thời điểm thanh tra, một số hạng mục của dự án bị chậm tiến độ, do đó làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án.

Kiểm điểm trách nhiệm

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thực hiện điều chỉnh giảm dự toán số tiền gần 105 tỉ đồng ở 2 dự án đã nêu. Cùng đó, yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan có trách nhiệm rà soát, kiểm tra khối lượng sai, khối lượng thực tế trước khi nghiệm thu làm cơ sở quyết toán công trình. Yêu cầu giảm trừ số tiền 27 triệu đồng vào đợt thanh toán tiếp theo tại dự án xây dựng khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao BV Ung bướu. Không thanh toán số tiền 175 triệu đồng do Công ty TNHH kiểm toán Việt Úc không thực hiện hợp đồng tư vấn, thẩm định giá chi phí thiết bị tại dự án cơ sở 2 của BV Ung bướu.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng cho biết đã thu hồi gần 1,7 tỉ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ do thanh toán giá trị gói thầu không đúng quy định tại dự án trên (sơ sở 2 BV Ung bướu là gần 1,6 tỉ đồng; dự án xây dựng khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao BV Ung bướu là 110 triệu đồng).

Đặc biệt, Thanh tra Bộ đề nghị Sở Y tế TP HCM tổ chức kiểm điểm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân của Sở và Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở liên quan đến các sai sót và có biện pháp khắc phục.

Đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình cho rằng số tiền 105 tỉ đồng là số tiền mà tư vấn thiết kế lập sai về khối lượng của 2 dự án. Khi thẩm định (Bộ Xây dựng) thì cơ quan thẩm định cũng chỉ phát nhiện một phần. Số tiền mà UBND TP phê duyệt là dự toán của dự án chứ không phải là cái sai của dự án. Do vậy, khi nghiệm thu thì các dự án sẽ được tính toán theo thực tế.


danviet


Tin tức liên quan:
Tin tức khác
ION-SKY TRAI CHIM CHAO MAO SG
Kết Quả Trực Tuyến
hot
BANG GIA QUANG CAO CHIM CHIM
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CHAWACO
IONSKY