Trôi Trái - Google
Trôi Phải - VG
  • GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 09/01/2022

Tại sao visa của Novak Djokovic lại bị từ chối?

bao the thao - Novak Djokovic đã được chính quyền bang Victoria và BTC giải Úc mở rộng cung cấp giấy miễn trừ y tế để được nhập cảnh Úc. Vậy tại sao tay vợt số 1 thế giới lại bị hủy visa?Visa của Djokovic không đủ thuyết phục

Trước tiên chúng ta cần làm rõ yêu cầu của chính phủ Úc đối với những tay vợt tham dự Úc mở rộng. Về cơ bản, Úc yêu cầu tất cả các tay vợt dự giải phải tiêm vaccine Covid-19. Đây là điều kiện tối thiểu để được nhập cảnh quốc gia này.

Đối với những tay vợt chưa tiêm vaccine, chính quyền hướng dẫn có thể tham khảo thông tin từ Nhóm cố vấn kỹ thuật Úc về tiêm chủng (ATAGI - The Australian Technical Advisory Group on Immunisation), làm theo hướng dẫn chi tiết để xin được giấy miễn trừ y tế. 

Giấy miễn trừ y tế sẽ được cung cấp cho những người chứng minh được tình trạng sức khoẻ cấp tính hoặc những phản ứng có hại cho cơ thể với vaccine Covid-19, hoặc những người đã nhiễm Covid-19 trong vòng 6 tháng trước đó. Theo Giám đốc giải Úc mở rộng, ông Craig Tiler, đã có 26 người (bao gồm cả Novak Djokovic) nộp đơn xin miễn trừ y tế theo hướng dẫn của ATAGI và một số ít trong đó được chấp thuận.

Điều thứ hai chúng ta cần làm rõ là: Novak Djokovic đã nộp những giấy tờ gì để xin được giấy miễn trừ y tế hoàn toàn được bảo mật. Chỉ biết rằng anh đã xin được giấy miễn trừ và tự tin đáp máy bay sang dự Úc mở rộng. Vậy rốt cuộc tại sao Nole lại bị từ chối nhập cảnh?

Rất đơn giản: Giấy miễn trừ y tế của Nole được phê chuẩn bởi chính quyền bang Victoria chứ không phải chính phủ Úc. Vậy nên khi Nole làm thủ tục nhập cảnh, anh đã không cung cấp được giấy tờ hợp lệ theo luật nhập cảnh của nước sở tại, dẫn tới visa bị huỷ bỏ. 

Theo tìm hiểu của Sky Sports, Djokovic từng dương tính với Covid-19 vào tháng 6/2020. Sau thời gian đó, không có bất kỳ ghi nhận chính thức nào về lần tái nhiễm của Nole. Như vậy, anh không đáp ứng được yêu cầu về việc “nhiễm Covid-19 trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm nhập cảnh”. Vấn đề của Nole ở đây là đang có một sự không thống nhất về quy định thị thực giữa các nhà lập pháp của liên bang và tiểu bang. 

Giấy miễn trừ của Djokovic chỉ được bang Victoria phê chuẩn chứ không phải chính quyền AustraliaGiấy miễn trừ của Djokovic chỉ được bang Victoria phê chuẩn chứ không phải chính quyền Australia

Nole có thể mất ngôi số 1 thế giới

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc, Karen Andrews cho biết: “Nếu một cá nhân chưa tiêm vaccine muốn nhập cảnh, họ phải cung cấp đầy đủ bằng chứng hợp pháp để chứng minh rằng, cơ thể họ có phản ứng tiêu cực với vaccine. Nếu bằng chứng đó không đầy đủ hoặc không thuyết phục, thì dù là Djokovic hay bất kỳ ai cũng sẽ bị đối xử giống nhau”.

Hiện tại Djokovic vẫn đang được cách ly trong khách sạn Park Hotel theo đúng quy định. Không có bất kỳ ai được phép vào phòng của Nole trong thời gian anh cách ly. Theo tin mới nhất được cập nhật, luật sư của Djokovic đã đâm đơn kiện. Phía Nole cho rằng, tay vợt người Serbia không thể biết được sự chồng chéo về luật ở Úc. Dự kiến vào thứ 2 tới, toà án sẽ đưa vụ việc này ra xét xử. Nếu thắng kiện, Nole vẫn sẽ ở lại Úc để tham dự giải đấu như bình thường. 

Tuy nhiên, trong trường hợp thua kiện, Djokovic sẽ phải lên máy bay về nhà và đối mặt nguy cơ mất ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, 2 đại diện của thế hệ Next Gen là Daniil Medvedev và Alexander Zverev đều đã hội đủ điều kiện để tham dự Úc mở rộng. Nếu một trong hai tay vợt này đăng quang Úc mở rộng, họ sẽ thay thế chính Djokovic ở ngôi số 1 ATP sau khi giải đấu khép lại.

Hiện tại vụ việc của Nole đang chia làng tennis làm 2 thái cực. Một số tay vợt cho rằng Djokovic đang bị đối xử bất công, trong khi đó phần còn lại thậm chí đã không tiếc lời chỉ trích Nole cố tình khiến mọi chuyện trở nên phức tạp. 

Nhóm anti Djokovic cho rằng, tay vợt này chưa bao giờ có thái độ thích hợp với Covid-19. Vào năm ngoái, giữa lúc đại dịch đang căng thẳng, Nole đã tự đứng ra tổ chức một giải đấu và dính Covid cũng từ giải đấu này. Anh đã bị khá nhiều người chỉ trích vào thời điểm đó. 

Úc từ chối yêu cầu đặc biệt của Djokovic 
Theo tin từ Daily Mail, Novak Djokovic đã yêu cầu chính phủ Úc cho đầu bếp riêng của mình được vào khu cách ly để nấu ăn 3 bữa cho anh. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị từ chối. Sở dĩ Nole đưa ra yêu cầu này là bởi khách sạn nơi anh đang cách ly từng dính phốt cung cấp thức ăn có giòi cho người cách ly. Vụ việc này từng gây xôn xao trên mạng một thời gian.

Nadal không thông cảm cho Djokovic
Khi được truyền thông đưa ra yêu cầu bình luận về tình hình hiện tại của Novak Djokovic, Rafael Nadal cho biết, anh hoàn toàn không thể cảm thông với đồng nghiệp. Theo Nadal, Nole tự đánh giá được tình hình nhưng đã cố tình đưa bản thân vào tình thế hiện tại. “Nole có cả một đội ngũ tư vấn bên cạnh. Cậu ta hiểu rất rõ tình hình nhưng tự đưa mình vào thế khó. Tôi đã tiêm đủ 2 liều vắc xin và không thấy có vấn đề gì”, Nadal nói. 


BĐ+
Tin tức liên quan:
Tin tức khác
ION-SKY TRAI CHIM CHAO MAO SG
Kết Quả Trực Tuyến
hot
BANG GIA QUANG CAO CHIM CHIM
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CHAWACO
IONSKY