Trôi Trái - Google
Trôi Phải - VG
  • GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 03/01/2022

Dortmund: Bellingham mãi không ngừng tiến bộ

bao the thao - Tuổi trẻ tài cao thì ở đâu, trong lĩnh vực nào cũng có. Nhưng khi Jude Bellingham khẳng định giá trị của một trong vài ngôi sao trẻ sáng giá nhất thế giới, anh còn buộc người lớn phải thấy xấu hổ, hoặc ít ra cũng phải ngẫm nghĩ, chứ không chỉ “ca ngợi thằng bé”. Đấy là chi tiết mà ngay cả Lionel Messi cũng chẳng có được!


Jude Bellingham đâu có được ưu tiên, chiều chuộng như cái cách mà Barcelona trải thảm đón rước Lionel Messi, trước tiên là để chữa bệnh, kết hợp niềm vui chơi bóng. Bellingham đâu có được ưu tiên “miễn xét” như khi Messi tự do dùng các loại thuốc mà Barcelona cung cấp để chữa còi xương (vì vấn đề nhân đạo)!

Ở Đức, người ta chỉ hậm hực chỉ trích Borussia Dortmund quá hoang phí khi chi đến 25 triệu bảng để mua lại cầu thủ trẻ của Birmingham. Chưa bao giờ trong lịch sử bóng đá, lại có cái giá chuyển nhượng cao ngất như vậy, cho một cầu thủ mới 17 tuổi. Và Bellingham nghiễm nhiên đã là “tội đồ” ngay từ khi xuất hiện. Chính Bellingham kể lại nỗi khổ đầu tiên mà dù muốn hay không, anh phải vượt qua chứ không có lựa chọn khác: “Hễ Dortmund thua thì trước tiên, đấy là lỗi tại tôi! Người ta sẽ chỉ vào tôi để chọn cầu thủ kém nhất trên sân”.

“Nhóc” Bellingham vượt qua cái khó khăn mà không ít “triệu phú bóng đá” phải chào thua, có lẽ vì họ quá sướng, hơn là quá khổ: bị stress! Chính cậu, hoặc gia đình cậu, chọn Dortmund với bao quyền lợi đi kèm, chứ đâu ai bắt buộc! Và do vậy, Bellingham phải tự đương đầu với mọi áp lực. Nhìn vào Bellingham, ngôi sao gần trăm triệu bảng Romelu Lukaku có tự thấy xấu hổ, khi hễ không thành công thì lập tức “muốn chuyển sang đội khác”? Paul Pogba, và nhiều ví dụ khác nữa?

Jude Bellingham đang rực sáng trên bầu trời Bundesliga dưới màu áo của DortmundJude Bellingham đang rực sáng trên bầu trời Bundesliga dưới màu áo của Dortmund

Vốn dĩ đã là “huyền thoại 16 tuổi” ở CLB cũ, Bellingham tiếp tục gắn với cơ man kỷ lục liên quan đến độ tuổi, kể từ khi khoác áo Dortmund và chinh chiến ở đẳng cấp cao nhất của bóng đá nhà nghề (ở Birmingham, bất quá anh chỉ chơi ở đẳng cấp hạng Nhì). Anh là cầu thủ trẻ nhất lịch sử từng ghi bàn cho Dortmund; cầu thủ người Anh trẻ nhất từng chơi bóng ở Champions League (xô ngã kỷ lục của Phil Foden); cầu thủ trẻ nhất lịch sử chơi bóng ở VCK EURO (kỷ lục này bị Kacper Kozlowski của Ba Lan qua mặt, vài ngày sau đó); tuyển thủ Anh trẻ nhất lịch sử từng xuất hiện ở một giải đấu lớn…

Bây giờ đã là trụ cột của Dortmund, với số phút thi đấu ở Bundesliga mùa này chỉ ít hơn 2 thành viên khác trong đội, là thủ lĩnh Marco Reus và thủ môn Gregor Kobel, cái tên Bellingham quen thuộc đến nỗi người ta có thể giật mình khi nhớ lại rằng Bellingham chỉ mới khoác áo Dortmund 1 mùa rưỡi, và vẫn còn đang ở tuổi 18. Bây giờ thì không nhất thiết phải đáp trả sự chỉ trích từ dư luận nữa. Dortmund làm thiên hạ ganh tị khi họ ký được bản hợp đồng vào loại thành công nhất lịch sử. Bellingham cũng đã quên hẳn mọi áp lực ban đầu: với riêng anh, Dortmund là CLB tuyệt vời nhất thế giới.

Trang web chuyên về chuyển nhượng Transfermarkt định giá Bellingham khoảng 75 triệu euro trong thời điểm này. Chỉ nay mai thôi, Bellingham sẽ có giá trên 100 triệu bảng, tức là giá chuyển nhượng của những siêu sao hàng đầu thế giới. Còn đến 5 năm – tương đương cả một sự nghiệp nhỏ – để Bellingham luôn đủ tư cách khoác áo các đội trẻ, trong khi anh đã là một chiến binh thực thụ ở thời điểm này.

Khoan vội bàn về những bước tiến lớn của Bellingham, vì bạn sẽ phải… bàn nữa. Giám đốc thể thao Dortmund Michael Zorc nói thật chí lý: sự tiến bộ của Bellingham đâu đã dừng lại!

Vẫn mặc áo số 22
Chuyển sang Dortmund, Jude Bellingham vẫn dùng số áo 22 đã gắn chặt với thời năng khiếu ở Birmingham City. Vì sao phải là 22? Từ khi mới 13-14 tuổi, Bellingham đã được các HLV năng khiếu khẳng định rằng, anh có thể chơi tốt ở mọi vị trí thuộc “xương sống” của đội hình: số 4 (phòng thủ), số 8 (tiền vệ con thoi) và số 10 (tiền vệ công). Anh phải hướng đến giá trị tổng cộng của mọi vai trò ấy!

22. Birmingham City cất vĩnh viễn số áo 22 “để ghi nhớ một tượng đài”! Bellingham là cầu thủ trẻ nhất từng khoác áo Birmingham (16 tuổi 38 ngày), trẻ nhất từng ghi bàn (16 tuổi, 63 ngày), và đem về cho đội 25 triệu bảng khi chuyển sang Dortmund ở tuổi 17.


BĐ+
Tin tức liên quan:
Tin tức khác
ION-SKY TRAI CHIM CHAO MAO SG
Kết Quả Trực Tuyến
hot
BANG GIA QUANG CAO CHIM CHIM
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot
CHAWACO
IONSKY