• GỬI BÀI VIẾT
  • ENGLISH |
  • RSS
Đăng ngày: 11/09/2021

Trò chuyện với Hoa khôi Thu Trang về công việc độc nhất vô nhị của bóng chuyền nữ Việt Nam

bao the thao - Phạm Thị Thu Trang, cựu tuyển thủ quốc gia là người duy nhất làm công việc thống kê trong bóng chuyền theo đúng nghĩa ở Việt Nam.

Chào chị, chị đánh giá thế nào về công việc trợ lý thống kê của mình trong thời gian qua?

Phạm Thị Thu Trang: Thời gian qua quả thực là quãng thời gian khó khăn cho Thể thao Việt Nam. Dịch bệnh kéo dài khiến cho các giải đấu bị hoãn, huỷ khá nhiều. Thời điểm cuối năm có khá nhiều giải đấu tổ chức gần nhau, lịch công tác dày đặc nhiều khi khiến mình cũng cảm thấy mệt mỏi. Chỉ tiêu của CLB tại các giải đấu luôn là vô địch cũng tạo ra một áp lực lớn đối với công việc của mình. Nhưng kết quả mà CLB đã đạt được tại các giải đấu trong năm qua đã xua tan đi mọi sự mệt mỏi và áp lực, tạo thêm động lực cho mình trong công việc. (Cười)

Đầu năm nay, đội có đạt thành tích chưa tốt tại Cup Hùng Vương nhưng đó cũng là thử thách để tất cả vượt qua hướng tới những giải đấu quan trọng trong thời gian tới.

 Phạm Thị Thu Trang là người duy nhất làm công việc thống kê của bóng chuyền Việt Nam

Để có thể thực hiện được công việc này, chị mất bao nhiêu thời gian và chặng đường “tầm sư học đạo” có gian nan hay không?

Phạm Thị Thu Trang: Để thực hiện công việc này mình cũng mất khoảng 6 tháng để học hỏi, thực hành và khoảng một năm thì mình đã có thể làm thành thạo. Giai đoạn “tầm sư học đạo” này cũng gian nan lắm.

Tháng 1/2018, CLB Thông tin LVPB có chủ trương đưa công nghệ thông tin vào luyện tập và thi đấu ở câu lạc bộ. Lúc đó mình mới nghỉ sinh em bé thứ hai được 7 tháng và trở lại làm việc tại CLB thì được đề xuất là một trong những thành viên sẽ học với chuyên gia Thái Lan.

10 ngày học với chuyên gia mình phải học từ sáng sớm đến chiều tối, chỉ được nghỉ trưa 1 tiếng vì lượng kiến thức quá nhiều mà thời gian học lại ngắn. Lúc đó em bé ở nhà vẫn còn chưa cai sữa, vừa học mà vừa lo lắng cho con ở nhà.

Sau khi kết thúc quãng thời gian tập huấn thì là cả năm trời vất vả song hành giữa việc chăm con nhỏ, thức đêm để thực hành và nghiên cứu chưa kể những chuyến đi thi đấu cùng CLB.

Sau một năm vất vả với chuyến công tác cuối cùng của năm để hoàn thiện khoá học với chuyên gia, mình nghĩ mọi việc đã hoàn thành. Thế nhưng sau đó là một tuần học khoá nâng cao một thầy một trò với những kiến thức hoàn toàn mới.

Và cũng phải kể đến một khó khăn nữa đó chính là ngoại ngữ. Dù có thể sử dụng được tiếng Anh nhưng lại có rất nhiều từ chuyên ngành lần đầu được biết đến nên cần thời gian để có thể hiểu được.

 Hình ảnh quen thuộc bên máy tính của Hoa khôi bóng chuyền nữ Việt Nam tại các giải đấu có CLB BTL Thông Tin - FLC

Rất nhiều báo đài đã đưa tin về công việc của chị nhưng “người trong cuộc” thì vẫn chưa một lần chia sẻ, chị có thể nói đôi chút về công việc của mình?

Phạm Thị Thu Trang: Công việc của mình hiện tại hơi đặc biệt một chút so với Thể thao Việt Nam cũng như bóng chuyền trong nước. CLB Thông tin LVPB là câu lạc bộ đầu tiên đưa công nghệ thông tin áp dụng vào tập luyện và thi đấu. Hiện tại mình đang là người phụ trách công việc đó cho toàn CLB từ đội trẻ tới đội chính.

Công việc của mình là phân tích trận đấu, tập luyện để có thể đưa ra các thông số kỹ thuật của từng vị trí VĐV, lối chơi… của cả đội mình lẫn CLB để từ đó giúp HLV có thể đưa ra những chỉ đạo chiến thuật hay hoàn thiện tốt nhất cho từng cầu thủ.

 Chính vì sự đặc biệt của công việc, sự xuất hiện của Thu Trang luôn được chú ý tại các giải đấu

Theo chị thì để thực hiện được công việc này cần những yếu tố gì?

Phạm Thị Thu Trang: Cách đây không lâu cũng có một bạn fan hâm mộ bóng chuyền đã hỏi mình câu này, tiện đây mình cũng xin chia sẻ để các bạn nếu có đam mê và khả năng thì cũng có thể theo đuổi công việc này nhé.

Trước hết, để làm được điều này thì bạn cần phải rất hiểu về bóng chuyền, về kĩ chiến thuật, về các VĐV, cách tập luyện trong bóng chuyền… vì đó là những điều không thể thiếu trong công việc này.

Tiếp đó, bạn phải có kĩ năng sử dụng máy tính ở mức khá trở lên, việc đánh máy nhanh là một lợi thế không hề nhỏ.

Cuối cùng đó chính là ngoại ngữ, vì phần mềm này sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh nhé.

 Để có thể thực hiện công việc này là không ít khó khăn, thử thách với cựu tuyển thủ ĐTQG

Bóng chuyền hiện đại thì hầu hết các đội bóng từ ĐTQG tới CLB đều có đội ngũ thống kê hùng hậu, ở Việt Nam thì chỉ có duy nhất mình chị điều này có vất vả hay không?

Phạm Thị Thu Trang: Điều đó thực sự rất là vất vả đấy, nhất là mình lại là nữ nữa. Câu đầu tiên mà chuyên gia người Thái hỏi mình bạn có biết là gì không?

Khi đó, thầy hỏi mình: “Tại sao bạn lại muốn làm nghề này? Vì nghề này con gái làm vất vả lắm. Lúc người ta ngủ thì mình làm việc, lúc người ta đi ăn thì mình vẫn còn đang ngồi ngoài sân đấu”.

Lúc đó, mình chỉ biết trả lời là mình thích vì mình thật sự thấy đam mê với nó và rất muốn bóng chuyền Việt Nam có thể nâng lên một tầm cao mới. Điều quan trọng nhất là có thể kéo gần khoảng cách với bóng chuyền Thái Lan.

 Không chỉ thực hiện công việc thống kê, cô còn là người hỗ trợ tích cực trong tập luyện và thi đấu cho các VĐV đặc biệt là tuyến trẻ

Được nhận xét là “nhỏ nhưng có võ”, sở hữu chiều cao khiêm tốn so với vị trí phụ công, chị đã bù đắp điều đó bằng những gì?

Phạm Thị Thu Trang: Việc thể hình nhỏ bé hơn là bất lợi rất lớn trong môn bóng chuyền, nhất là vị trí phụ công vốn luôn ưu tiên chiều cao lên hàng đầu. Để bù đắp điều đó thì trước đây trong tập luyện mình phải nâng cao sức bật, khả năng di chuyển nhanh hơn và đặc biệt phải rèn luyện việc phán đoán trước ý đồ của đối phương. Cùng với đó là sự rèn luyện, va chạm và tích luỹ trong nhiều năm tập luyện, thi đấu.

Mục tiêu trong thời gian tới của chị là gì?

Phạm Thị Thu Trang: Mình sẽ tiếp tục chuyên tâm với công việc chuyên môn và hy vọng có thể áp dụng nó đem tới thành công cho bóng chuyền Thông Tin nói riêng cũng như bóng chuyền Việt Nam nói chung.

Đưa công nghệ thống kê vào trong tập luyện và thi đấu từ năm 2018, bóng chuyền nữ Thông Tin đã đạt nhiều thành tích đáng nể để chứng tỏ là đội bóng chuyền nữ số 1 Việt Nam:

  • Vô địch Cup Quân đội mở rộng, Cup PV – Đạm Cà Mau 2018, HCB Đại hội TDTT Toàn quốc, giải nhì VĐQG 2018
  • Vô địch Cup Quân đội mở rộng, Trẻ Toàn quốc, Cup CLB Trẻ, VĐQG – 2019
  • Vô địch Cup Quân đội mở rộng, Trẻ Toàn quốc, Cup CLB Trẻ, VĐQG – 2020

WTT
Tin tức liên quan:
Tin tức khác
VAI THUN
TRAI CHIM CHAO MAO SG
Kết Quả Trực Tuyến
hot
VINFAST CHIM CHIM
Video Xem Nhiều
hot
Hình Xem Nhiều
hot